Câu chuyện thực tế này đang xảy ra ở nhiều bệnh viện: “Trưởng phó khoa hoặc đại diện của khoa đi giao ban, có những thông tin lãnh đạo bệnh viện yêu cầu thông báo xuống nhân viên. Giao ban về trễ giờ, vội vàng đi khám bệnh - đi mổ, chưa kịp thông báo, nhân viên khoa không biết nên sự cố ngoài ý muốn xảy ra”
Tôi xin phép chia sẻ một số cách thức mà các bệnh viện bạn làm để cải thiện tình trạng này. Anh Em cùng chia sẻ thêm cách làm ở bệnh viện mình nhé:
1. Những thông tin quan trọng từ giao ban bệnh viện sẽ có thư kí tổng kết và đưa lên mạng nội bộ của bệnh viện (có quy định giờ đăng tin trễ nhất) - là kênh chính thức và bệnh viện đã có quy định nhân viên có trách nhiệm phải cập nhật thông tin. Nếu ko xem có sự cố xảy ra thì cá nhân chịu trách nhiệm. Một số nơi còn làm được nếu có thông tin mới - nhân viên chưa xem thì sẽ có dấu hiệu tin mới.
2. Một số nơi có cách thức là Điều dưỡng trưởng hoặc một người được phân công ở từng bộ phận chuyển thông tin quan trọng từ giao ban BV đó vào kênh chat nội bộ của khoa là một chức năng của trang thông tin nội bộ của bệnh viện hoặc vào Zalo group hoặc có nơi dùng cả Facebook group. Bảo đảm nhân viên khoa mình xem hết !!
3. Có nơi dùng cách viết lên tấm bảng thông tin ở khoa - để Anh Em xem và trưởng khoa quy định rõ giờ trễ nhất phải có thông tin cũng như trách nhiệm nhân viên phải xem và nếu đã có thông tin mà sự cố xảy ra thì cá nhân chịu trách nhiệm vv !!
4. Có nơi thông báo lại trong giao ban khoa.
Bên cạnh đó, một số anh em trong diễn đàn CLB Quản lý chất lượng - An toàn người bệnh cũng chia sẻ những cách làm tại nơi đang công tác cũng như một số ý tưởng để cải thiện vấn đề này:
1. Nguyễn Hữu Khánh Quan: Mỗi bệnh viện thiết kế 1 cái app tiết kiệm. Giấy hay app là công cụ, quyết định cuối cùng là văn hóa đọc. Cải tiến chất lượng là bẻ gãy những thói quen không phù hợp.
2. Minh Trang: Bệnh viện em sổ giao ban được soạn thảo online trên phần mềm Google docs miễn phí. Ở phòng giao ban em viết gì là ở ngoài có thể đọc được hết, liên kết với Google drive của email. Tụi em không làm sổ giao ban mà in và ký hằng ngày sau khi giao ban xong. Ngoài ra, những thông báo khẩn, quan trọng thì có email của khoa hoặc các group của bác sĩ, điều dưỡng trưởng, đoàn thanh niên... Tụi em còn tổng hợp tình hình bệnh nhân nhờ vào app này của google. Soạn sẵn form cho từng khoa trên Google sheets (dành cho excel), các khoa báo cáo, còn mình ngồi ở nhà vẫn tổng hợp được. Do đó, nghỉ Tết tụi em vẫn báo cáo được tình hình bệnh. Về cách làm đơn giản lắm, tải các ứng dụng miễn phí Google Docs và Google Sheets, đồng bộ với 1 địa chỉ email thống nhất --> soạn nội dung cần phổ biến --> chia sẻ cho các địa chỉ email cần thiết. Về sau chỉ cẩn click vào biểu tượng của các ứng dụng trên là trực tiếp vào văn bản. Mình áp dụng để báo cáo tình hình bệnh các khoa hàng ngày sau phiên trực, bảng trực bv hàng tuần, ghi biên bản giao ban.
3. Phạm Thị Mỹ Lệ: Bên em có group Viber của trưởng khoa để trao đổi công việc, group facebook để vui chơi, group zalo của điều dưỡng trưởng, và các khoa có group riêng để truyền thông tin, nhanh hơn.
Mỗi cách thức đều có ưu điểm - khuyết điểm nhưng vấn đề các Anh Em đặt ra nhiều nhất là: bảo mật thông tin và lưu trữ - quản lý dữ liệu/thông tin và xem lại nhanh sau đó. Rồi những “nhiệm vụ” đi ra từ giao ban sẽ theo dõi - đánh giá việc hoàn thiện như thế nào vv !!
Đây hoàn toàn có thể làm thành một đề án cải tiến chất lượng của bệnh viện hoặc của các khoa phòng !! Anh Em cùng thảo luận tìm cách thì sẽ có cách, còn tìm lý do để đầu hàng - không làm thì cũng có muôn vàn lý do !!
🔰 Chậm nhất trong tháng 3, CHIR - Trung Tâm Nghiên Cứu Cải Tiến Y Tế sẽ có chương trình hỗ trợ Anh Em đồng nghiệp ở các một cách thức giải quyết vấn đề này, nhất là các bệnh viện vùng sâu vùng xa còn khó khăn !!
Bs. Phan Thị Ngọc Linh - Giám Đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Cải Tiến Y Tế (CHIR)