linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

Phiếu cam kết Phẫu Thuật - Thủ Thuật

Những vấn đề về Phiếu cam kết Phẫu Thuật - Thủ Thuật đã được thảo luận rất nhiều trên diễn đàn CLB Quản Lý Chất Lượng - An Toàn Người Bệnh trong thời gian qua.
Theo Tôi đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Đại Học Y Dược TP Hồ Chí Minh (UMC) là đơn vị công lập cải tiến tốt nhất mẫu phiếu này. Bệnh viện đã cải tiến mẫu giấy cam kết chung và cho các loại phẫu thuật - thủ thuật nguy cơ cao còn có đi kèm thêm phiếu cam kết chi tiết hơn. Ý nghĩa lớn nhất của phiếu này là giúp Bác sĩ “phải” dành thời gian giải thích cho người bệnh - Bệnh nhân/thân nhân có nhiều thông tin hơn và đồng thuận mổ trong sự am hiểu. Anh Em đồng nghiệp có thể cùng giúp đọc và xem kỹ hơn, có điểm nào cần điều chỉnh thêm nữa hay không. Cải tiến liên tục là văn hoá chất lượng của UMC.
 
 
 
 
 
 
 
Trong thời gian chờ BYT có điều chỉnh chính thức, nên chăng Anh Em ở các Bệnh viện cũng nên học hỏi và cải tiến !? Mong sao có một SYT nào đó chủ động có công văn hướng dẫn cho các Bệnh viện cải tiến vì sẽ linh động và nhanh hơn ? Chúng ta không làm sai những đòi hỏi - quy định từ BYT, trong mẫu phiếu có đầy đủ các yêu cầu như mẫu đã quy định, nhưng chúng ta làm rõ hơn, tốt hơn thì chắc sẽ được chấp nhận ?
 
 
 
 
 
BYT cũng đã mở đường cho các BV cải tiến mẫu hồ sơ bệnh án. Thiết nghĩ Phiếu cam kết phẫu thuật - thủ thuật là biểu mẫu mà tất cả các bệnh viện nên cải tiến càng sớm càng tốt !?
 
Rất cảm ơn các Anh Em đồng nghiệp BV UMC đã chia sẻ cho cộng đồng y tế, cùng giúp Anh Em cải tiến để tốt hơn mỗi ngày.
 
Một số ý kiến xoay quanh vấn đề này:
 
Dien Nguyen: Phiếu cam đoan này khá giống với mẫu của BV tôi. Trước đây BV có giao tôi dịch văn bản này cho khoa ngoại và khoa SDS (same day surgery). Vì là lưu hành nội bộ, nên hôm trước tôi có gửi email xin phép sếp để chia sẻ với mọi người. Tuy nhiên, bà ấy không đồng ý. 
Tôi nghĩ mọi người nên dùng mẫu này của UMC. Nếu có chỉnh sửa chút ít cho phù hợp với bệnh viện mình, thì cũng nên giữ lại những đặc điểm chính yếu. Các đặc điểm quan trọng là:
- Bệnh nhân đồng ý sau khi tiếp nhận đầy đủ thông tin (informed consent). Bác sĩ phải xác nhận là BN đã được giải thích rõ, đã hiểu và đồng ý mổ. 
- Nội dung văn bản bắt buộc gồm 5 ý chính: (BRAIN)
-- Benefit: lợi ích mà cuộc mổ mang lại. 
-- Risk: rủi ro có thể xảy ra trong và sau mổ. 
-- Alternative: các biện pháp điều trị thay thế nếu không mổ, và giải thích tại sao không chọn các phương pháp đó. 
Indication: tại sao trường hợp này có chỉ định phẫu thuật. 
-- Nature: nội dung cuộc mổ sẽ làm những gì. 
- Các phẫu thuật bổ sung nếu có. Khi bệnh nhân được đánh mê rồi, mà trong khi mổ, phẫu thuật viên lại phát hiện thêm 1 tổn thương khác cũng cần phải mổ. 
- Bảo mật thông tin sức khỏe của bệnh nhân. Bệnh nhân ký vào cam kết, nghĩa là cho phép UMC sử dụng tư liệu hình ảnh CHỈ cho mục đích nghiên cứu, giảng dạy. Tôi thấy có nhiều người đưa hình, phim trước/ sau mổ lên mạng xã hội. Có lẽ do nước ta chưa có luật bảo vệ thông tin sức khỏe bệnh nhân. Ở BV gần chỗ tôi, 1 y tá vô tình tiết lộ thông tin bệnh nhân lên mạng xã hội, đã bị kiện ra tòa, bồi thường 200.000 USD, và đang có nguy cơ mất việc. BV tôi áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn lộ thông tin bệnh nhân:
-- Tất cả giấy tờ liên quan BN, khi để trên bàn làm việc, phải đặt sấp. 
-- Giấy tờ có thông tin bệnh nhân, khi không dùng nữa, phải bỏ vào thùng “shredding ”, cuối tuần sẽ có nhân viên đến mang thùng đi hủy. 
-- Các bệnh viện khác muốn xin bản copy hồ sơ bệnh án, phải Fax tờ ROI (Release of Information) có chữ ký BN. Kể cả cảnh sát cũng không được xem hồ sơ, trừ phi họ có lệnh của tòa án (court order) hoặc được sự đồng ý của bệnh nhân.
-- Trao đổi thông tin qua lại bằng hệ thống mạng nội bộ cùng với phần mềm Outlook. Những người hay đi lại nhiều, thì được phát đt di động nối mạng nội bộ. 
Không được nhắn thông tin bệnh nhân bằng đt di động, vì nội dung có thể còn lưu trong hệ thống nhà mạng. 
- Khác với UMC, ở tôi có thêm nội dung cam kết truyền máu, nếu như cần thiết phải truyền trong mổ. Ngoài những rắc rối như phản vệ do không tương thích nhóm ABO, do khiếm khuyết kháng thể IgA…, ở Mỹ còn có vài tôn giáo (như Jehovah) tuyệt đối không cho truyền máu.
 
 
Ths. Bs. Phan Thị Ngọc Linh
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team