linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

Làm sao để giúp người bệnh và thân nhân hiểu đúng, hiểu đủ và cùng phối hợp?

Làm sao để giúp người bệnh/thân nhân hiểu đúng hiểu đủ và cùng phối hợp chặt chẽ với nhân viên y tế trong quá trình điều trị bệnh là một trong những yếu tố quan trọng cải tiến chất lượng điều trị cũng như trải nghiệm dịch vụ của khách hàng. Khách hàng sẽ hài lòng hơn - sự an toàn của bệnh nhân sẽ được cải thiện hơn nếu khâu này được cải tiến.

 CHIR - Trung Tâm Nghiên Cứu Cải Tiến Y Tế đã luôn đặt mục tiêu làm sao để giúp Anh Em y tế cải tiến hoạt động này tại các cơ sở. Đã có nhiều bài viết trên diễn đàn CLB Quản Lý Chất Lượng - An Toàn Người Bệnh và cả hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, lớp tập huấn vv!!

 

 
 
 
 
Một trong những vấn nạn của y tế Việt Nam hiện nay là những thông tin hướng dẫn giáo dục người bệnh nhan nhản trên các báo mạng - diễn đàn - face book vv Và không phải hướng dẫn nào cũng đúng. Người viết không chịu trách nhiệm nếu cộng đồng làm theo hướng dẫn và có sự cố xảy ra. Nhiều bệnh nhân lại đem những thông tin đó vào “vặn vẹo” lại bác sĩ - rất nhức đầu..!!
 
 
 
 
 
 
 
Đi qua các cơ sở, Tôi luôn tìm mọi cách để Anh Em y tế hiểu vấn đề này và bàn nhau tìm mọi cách cải tiến hoạt động hướng dẫn/giáo dục người bệnh/thân nhân. Có nhiều cách thức để làm lắm và nếu Anh Em quan tâm thực sự cũng sẽ thấy ngay..!!
 
Anh Em mình thì thường liệt kê khó khăn: không có tài liệu hướng dẫn, ko có website hiệu quả như nước ngoài, không có thời gian xây dựng nội dung vv!! Nhưng rồi cuối cùng chúng tôi cũng thuyết phục được đây là việc BV nên ưu tiên cải tiến, thậm chí đây là hoạt động cải tiến ít tốn kém mà cực kỳ hiệu quả. Có thể lồng ghép vào hoạt động truyền thông - marketing của bệnh viện, rất hiệu quả và nhân văn.
 
 
 
 
 
 
 
Thậm chí chúng ta có thể tìm kiếm thêm sự hỗ trợ từ các nguồn uy tín và chịu trách nhiệm pháp lý về nội dung vv...!
 
Chương trình NGÀY ĐẦU TIÊN dưới đây là một ví dụ. Nhân viên y tế có thể giới thiệu cho bệnh nhân mãn tính: cao huyết áp, đái tháo đường fanpage - website để họ tự tìm thông tin hữu ích. Có thể liên hệ trực tiếp email truyenthong@ngaydautien.vn để xin tài liệu, tờ rơi hướng dẫn. Và tôi biết chương trình này còn hỗ trợ bệnh viện xây dựng những booth/phòng tư vấn - với người tư vấn là nhân viên điều dưỡng của bệnh viện - được huấn luyện kiến thức kỹ năng. Đây là chương trình của một công ty dược lớn. Tôi mong sao các công ty dược có nhiều hoạt động hữu ích như vầy - đồng hành với chất lượng - hơn là...mời nhân viên y tế đi ăn và nghe giới thiệu sản phẩm, Anh Em thấy sao!?
 
 
 
 
 
 
Các bệnh viện có thể học hỏi cách làm của họ để triển khai cho các bệnh lý khác và cải tiến fanpage - website của bệnh viện mình? Tại sao không?
 
Nói chung muốn tìm cách thì có muốn vàn cách !! Muốn tìm lý do thì cũng có muôn vàn lý do !! Để tốt cho mình thì càng ngày càng nhiều Anh Em - nhiều cơ sở tìm cách chứ ko tìm lý do nữa rồi ạ! 
 
Ths.Bs. Phan Thị Ngọc Linh
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team