linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

LEAN - Quản lý tinh gọn - chống lãng phí

Diễn đàn của chúng ta đang ngày một nóng lên và em xin chia sẻ với Anh Chị Em mình một topic mới. Như chị Linh Phan từng chia sẻ trên diễn đàn: “Sau khi chúng ta đã đạt mức 5 ( cao nhất ) cho các tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y Tế, sau khi chúng ta đã đạt chuẩn JCI của Mỹ (chuẩn danh giá nhất cho chứng nhận chất lượng) chúng ta sẽ làm gì tiếp hay là đủ rồi, hay ngủ quên trên chiến thắng?
Hiện tại QLCL ở Việt Nam còn rất mới, mình đang từng bước đưa vào, gầy dựng phong trào/văn hoá, ban đầu là chuẩn chất lượng của Bộ, của JCI vì nó dàn trải, bao phủ ( đại khái giúp tìm ra vấn đề để cải tiến, để QL ), áp dụng công cụ đơn giản nhất là PDCA, lồng ghép trong từng bước chuẩn hoá, cải tiến là hướng các đồng nghiệp từng bước đến chống lãng phí và quản lý tinh gọn ( LEAN - đỉnh cao sau cùng của QLCL - ATNB mà mình sẽ đi ). Mình đang "khéo léo" đưa vào 5S là công cụ đơn giản nhất trong việc áp dụng LEAN để đến một ngày phân tích được cho đồng nghiệp thấy LEAN là như thế nào, các bạn làm được và nó hiệu quả như thế đó. 
 
Thêm vào đó theo chia sẻ của Chị Lan Nguyen: “Bên cạnh các lĩnh vực sản xuất khác, y tế có thể được xem là một lĩnh vực sản xuất đặc biệt với kết quả đầu ra là sức khoẻ của khách hàng cả về mặt thể chất, tinh thần, lẫn xã hội. Vì thế, các lý thuyết về LEAN hoàn toàn có thể áp dụng tốt vào lĩnh vực y tế. Đối với hệ thống y tế Việt Nam, đặc biệt là hệ thống y tế tư nhân, đã và đang có những bước áp dụng các lý thuyết của LEAN. Thuật ngữ 5S không còn xa lạ đối với các nhân viên y tế làm về Quản lý chất lượng.”
 
Hơn thế nữa, diễn đàn mình ngày càng có nhiều Anh Chị Em chuyên gia về lĩnh vực này điển hình như anh Phuc Huu Le và Chị Lan Nguyen – 2 tiền bối hết sức nhiệt huyết và luôn sẵn sàng kết nối hỗ trợ Anh Chị Em mình để triển khai LEAN tại cơ Sở Y tế. 
 
Và đặc biệt hơn cả, để chào mừng dự án dịch sách 5S đầu tiên của diễn đàn mình thành công tiến đề cho những tài liệu tiếp theo cụ thể là LEAN.
 
Em xin được phép mạnh dạn chia sẻ với các Anh Chị Em mình một số tài liệu về LEAN và chống lãng phí trong y tế, bởi mục tiêu chính của áp dụng Lean cho các bệnh viện là cải thiện hiệu suất phục vụ bệnh nhân và loại bỏ các lãng phí trong quá trình phục vụ. Tạo dòng giá trị liên tục cho bệnh nhân và giảm thời gian chờ đợi. 03 tài liệu em chia sẻ với diễn đàn mình gồm có:
 
2. Tài liệu giảng “Application of Lean to Healthcare Processes” 
3. Cuốn sách “Lean Thinking for Healthcare
 
Hy vọng các tài liệu này sẽ giúp ích phần nào cho Anh Chị Em mình trong vấn đề áp dụng LEAN và phòng chống lãng phí trong y tế.
 
Tham khảo:
 
Nguyễn Quang Vinh
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team