linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

HÀNH MỖI NGÀY : Tiêu chí D2.3

D2.3 Thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu các sai sót sự cố.
Trọng tâm chả tiêu chí đó là vận hành hệ thống phòng ngừa sai sót, sự cố. Đồng thời tăng cường việc báo cáo sai sót sự cố cũng như việc quản lý, phòng ngừa các sự cố.
 
Đối với các tiểu mục của Mức 2 thuộc tiêu chí này tập trung vào việc xây dựng và áp dụng các bảng kiểm an toàn người bệnh như: bảng kiểm thủ thuật, phẫu thuật, cung cấp dịch vụ đúng người đúng bệnh, các bảng kiểm an toàn khi tiêm truyền và an toàn khi dùng thuốc... hầu hết các bảng kiểm đã được nhiều Anh Chị Em đồng nghiệp chia sẻ lên diễn đàn, Anh Chị Em mình có thể tìm đọc nó trong mục tệp đính kèm hoặc truy cập website của câu lạc bộ để đọc và download một số mẫu nhé.
 
Phần Hành sẽ bắt đầu từ mức 3 của tiêu chí: 
- Bệnh viện có danh sách thống kê các sự cố y khoa thường xảy ra và có danh sách tổng hợp những quy trình kỹ thuật có liên quan đến sai sót sự cố: 
+ Thứ nhất việc thống kê sẽ giúp chung ta học tập và rút ra kinh nghiệm từ sự cố,sai sót. Từ đó có biện pháp phòng ngừa lặp lại. Hơn thế nữa, thống kê các sai sót, sự cố "thường" xảy ra giúp chúng ta nhận dạng và xác định vấn đề ưu tiên cần có biện pháp can thiệp. Chúng ta cần đi phân tích tìm nguyên nhân. Tại sao sai sót sự cố này lại xảy ra và tại sao nó lại "thường" xảy ra? Điểm chung của các sai sót sự cố này là gì? Chúng ta có thể can thiệp như thế nào? Đi trả lời các câu hỏi này sẽ giúp chúng ta phòng ngừa nó một cách hiệu quả. 
+ Thứ 2, việc tổng hợp các quy trình có liên quan giúp chung ta njhận dạng những nguyên nhân xảy ra sai sót, sự cố có liên quan đến quy trình chuẩn. Những điểm chưa hợp lý hoặc nhưng lỗ hổng - gap từ quy trình. Và khi chúng ta có được danh sách các quy trình. Chúng ta cần phân tích, đánh giá quy trình. Cách thức đơn giản nhất là " Bảng kiểm" . 
 
Chi tiết liên quan đến bảng kiểm sẽ "Hành" trong bài kế tiếp nhé.
 
D2.3 (tiếp theo)
Như đã chia sẻ với cả nhà trong bài viết hôm qua. Thì bảng kiểm quy trình kỹ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát hiện, giám sát, xử lý và phòng ngừa sai sót, sự cố lên quan đến Quy trình kỹ thuật. Do vậy xây dựng một bảng kiểm quy trình kỹ thuật hoàn chỉnh cần chú ý những điểm dưới đây:
 
1. Bảng kiểm phải dựa trên quy trình kỹ thuật chuẩn mà bệnh viện đang áp dụng.
2. Bảng kiểm cần sát với nội dung của quy trình. Bao quát được quy trình và "không" để bỏ lỡ bước nào bất kỳ thuộc quy trình.
3. Bảng kiểm ngắn gọn, dễ hiểu và dễ kiểm tra. Mang tính đại chúng, nhiều người có thể sử dụng để kiểm tra chủ thể muốn kiểm tra.
4. Tính giá trị, độ tin cậy, tính khả thi và tính đo lường được.
5. Hình thức bảng kiểm có thể vận dụng đa dạng linh hoạt tùy vào loại quy trình và quy mô đánh giá: bảng kiểm dạng đánh dấu chọn các nội dung được liệt kê sẵn, bảng kiểm dạng có không, bảng kiểm dạng tần số hay mức độ thực hiện (Likert), Bảng kiểm dạng sơ đồ- hình ảnh, bảng kiểm dạng tự trả lời, bảng kiểm phức hợp nhiều phương thức nêu trên.
6. Bảng kiểm cần được phê duyệt như một văn bản có hiệu lực tại đơn vị ban hành, nó cũng là cơ sở để cung cấp công cụ giám sát trong bệnh viện.
7. Bảng kiểm cần được cải biên, sữa chữa và cập nhật phù hợp với những thay đổi về quy trình hoặc mục đích đo lường, giám sát quy trình.
 
Tổng kết lại, một bảng kiểm muốn trở thành một công cụ đo lường hiệu quả cần đáp ứng tối thiểu các nội dung nêu trên. Trên diễn đàn thì câu lạc bộ cũng đã hỗ trợ một số bệnh viện thực hiện các bảng kiểm. Rất mong được sự chia sẻ của Anh Chị Mình trong quá trình xây dựng để đồng nghiệp chúng ta có thể học hỏi và xây dựng nhiều bảng kiểm hơn nữa.
 
Nguyễn Quang Vinh
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team