linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

A4.2.3 Có quy định về quản lý và lưu trữ bệnh án chặt chẽ tại khoa/phòng

"Bảo mật thông tin người bệnh" đây là trách nhiệm của mọi nhân viên y tế - mọi cơ sở cung cấp dịch vụ y tế, có quy định trong luật pháp của Việt Nam và người bệnh có "quyền được bảo mật thông tin". Chúng ta làm sai là phạm luật!?
A4.2: Người bệnh được tôn trọng quyền riêng tư cá nhân
 
Nhưng hiểu đúng "bảo mật thông tin" là như thế nào và đưa được vào trong thực tế không phải là chuyện dễ dàng. Xin phép đề cập đến 2 "vấn nạn" mà chúng ta đang phải đối mặt:
 
1. Hồ sơ bệnh án tại các bệnh viện đang được quản lý rất "lỏng lẻo", có thể bị đánh cấp bất kì lúc nào, thậm chí nhiều đồng nghiệp đẩy xe hồ sơ đi khám bệnh, có việc thì để xe lại trên hành lang hoặc phòng bệnh, quay về phòng hành chính vv..Nhiều nơi hồ sơ để tràn ra ngoài hành lang vì kho không chứa hết..!!! 
 
2. Ý thức về việc bảo mật thông tin bệnh lý của nhân viên y tế rất thấp: ví dụ điển hình là một người nổi tiếng vào BV điều trị gì đó thì y như rằng cả bệnh viện đều biết..,rồi đem câu chuyện đó về kể cho bạn bè, người thân nghe..vanh vách họ bị gì, mổ gì..!! Có đồng nghiệp còn tìm cách tạt qua..xem mặt cho biết..vv..
 
Việc một người đến bệnh viện, tên tuổi đọc trên loa để nhận thuốc, công bố trên màn hình, bảng biểu trong phòng hành chính để quản lý công việc vv..ít nhất còn có ý nghĩa phục vụ cho công việc và thật sự không làm cũng không được !?
 
Người bệnh xuất hiện ở BV thì không "bảo mật" được, quan trọng là bảo mật thông tin bệnh lý của họ, đây mới là vấn đề trong luật y tế muốn đề cập, cần hiểu đúng và áp dụng cho đúng nhỉ !?
 
Mong nghe các ý kiến chia sẻ của các đồng nghiệp !!
 
Linh Phan
 
Ý kiến của các anh chị trên diễn đàn:
 
Thoa Nguyễn: Ở chỗ e có quy định về sử dụng HSBA, nội quy nhắc nhở, phạm vi ai được sử dụng HSBA. HSBA chỉ để trong phòng hành chính, do Đ D hành chính chịu trách nhiệm quản lý. Ko cho ng nhà xem BA, khi đi buồng thì có Đ D trưởng, Đ D hành chính quản lý, đi học cất về phòng HC. Nói chung e thấy quy trách nhiệm cho cá nhân quản lý sẽ hợp lý hơn là chung chung nhân viên trong khoa. Khi chia ng ra họ sẽ có ý thức, trách nhiệm hơn. 
 
Thoa Nguyễn: Có khoa còn có kệ, tủ ngăn HSBA riêng nữa ạ.
Điều dưỡng trực có trách nhiệm bảo quản HSBA nữa, vì khi trực là khi nhân lực ít, nhiều việc, ko fai lúc nào phòng HC cũng có ng ngồi, nên trường hợp ng nhà vào xem BA hay mất BA cũng có thể xảy ra.
Cá nhân nào tiết lộ thông tin Bn khi ko đc sự đồng ý của bsi điều trị, Bn sẽ bị nhắc nhở, kiểm điểm, xử phạt tùy mức độ.
 
Đình Phúc Nguyễn: Vấn đề bảo mật thông tin người bệnh là rất cần thiết. trước đây 1 đồng nghiệp của tôi đã gặp rắc rối. Một BN đi làm xét nghiệm máu (bệnh thấp tim) cùng với người bạn trai chuẩn bị cưới. vì bệnh nhân và người làm XN quá quen nhau nên BN đã giới thiệu bạn trai của mình với nhân viên làm XN. Không biết vì cái tính nhiều chuyện hay vì muốn tốt cho chàng trai kia mà nhân viên XN đã nói hết thông tin bệnh tật của BN. “nó bị suy tim nặng đấy. lấy nhau không có con được đâu”. Thế là chàng trai kia lặn một hơi không sủi tăm. Thật tai họa
 
Xuan Nguyen: Bên em cũng có quy định về sao chép, xem hồ sơ bệnh án. Kể cả bệnh nhân muốn sao chép hồ sơ bệnh án của họ cũng phải có giấy giới thiệu của chính quyền địa phương. Ko phải ai cũng tiếp cận được với hof sơ bệnh án của người bệnh.
 
Nga Le: Rất chia xẻ với stt của chị. Không chỉ là vấn đề về thông tin cá nhân mà đôi khi đó là quyền được bảo vệ thông tin cá nhân của người bệnh trong thời buổi này. Nhưng đúng là việc quản lý hồ sơ BA còn rất lỏng lẻo. Mà vấn đề là đa số các BV chỉ có nhân viên lưu trữ tại kho là chỉn chu, còn hồ sơ tại khoa đôi khi còn sơ hở vì nghĩ là đó giống như tài liệu hành chánh chứ chưa nghĩ đó cần bảo vệ như tài liệu mật. Chỉ những trường hợp đặc biệt có sự lưu ý mới lưu tâm trong vấn đề cất giữ. Bên em cũng vậy nên đọc xong phải đánh động đồng nghiệp ngay thôi!
Tuy nhiên ngược lại quyền được biết thông tin về tình hình bệnh lý cũng như phương pháp điều trị của BN cũng là cái phải được bảo vệ. Thực tế BV và ngay cả một số quy định của BHYT để chi trả làm chính người bệnh ko được quyền giữ những thông tin này. Xem, Photo hồ sơ theo quy chế phải có cấp có thẩm quyền đề nghị vì trên nguyên tắc trước khi điều trị BS đã thông tin hết với BN về những vấn đề đó nhưng thực tế chúng ta đâu có trao đổi và để BN lựa chọn. Và thực sự em chưa thông suốt với việc ko cho BN các kết quả CLS, phim ảnh vì đó là các CLS mà người bệnh chi trả. 
Không chỉ BHYT của nhà nước mà nhiều đơn vị bán các loại BH khác khi làm hồ sơ thanh toán vẫn yêu cầu có các KQ này, người mua BH phải nắm vững thì mới yêu cầu NV đến BV thẩm định chứ ko thì phải tới lui BV.
 
Le Hong Ha: Chị nghĩ sao nếu toàn bộ thông tin cá nhân, bệnh lý, thuốc men điều trị của bệnh nhân, cả họ tên từng Bs điều trị cũng bị lộ? Hiện tại 1 số trường Cao Đẳng, Trung cấp, các thầy cô yêu cầu sinh viên phải thu thập đầy đủ mọi thứ. 
Vậy liệu sinh viên lấy được thì người khác có lấy được không ? Và họ sử dụng vì mục đích xấu thì sao nhỉ?
 
Nga Le: Cái đó là một vấn đề cần lưu tâm nữa bạn Hà nhỉ. Hồi xưa mình đi học cũng được tiếp cận HSBA, cũng có thể lấy hết tất cả các thông tin đó thậm chí cả số điện thoại cá nhân. Câu hỏi là người thầy hướng dẫn phải dạy HS-SV những bài học đầu tiên về quyền và nghĩa vụ của HS_SV y khoa khi tiếp cận những thông tin đó. Mà cái đó thì ... chưa được đề cập. chị Linh Phan cho ý kiến nhé!
Tại BV hiện nay có rất nhiều HS-SV vào thực tập, tại tất cả các khoa, LS cũng như CLS. Vậy trong hợp đồng giữa BV và các trường vấn đề này đã được bàn thảo và quy định thế nào. 
Và như vậy thậm chí cả học viên sau đại học nữa. Giới hạn nào trong việc ghi chép hồ sơ của học viên? Đến nay là chưa có giới hạn trừ việc tiếp cận hồ sơ lưu trữ!
 
Kien Giang: Cam on bai viet rat thiet thuc cua chi Linh Phan, van de nay, Quy che benh vien da co quy dinh, Luat kham chua benh cung da quy dinh. Van de la chung ta - moi nhan vien y te, moi benh vien lai co cach ap dung khong giong nhau, moi nguoi lam mot kieu, lam mot phan, co khi lai khong lam. Nen vo cung nguy hiem. Mot lan cam on chi da de cap, da goi nho moi ve van de nay.
 
CLB QLCL-ATNB
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team