linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

Hội thảo 23.12.2017: Tư Duy Thiết kế và Kinh tế học hành vi

Rất vui mừng thông báo đến Anh Em, ngày 23.12.2017 CLB Quản Lý Chất Lượng - An Toàn Người Bệnh sẽ phối hợp với Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tổ chức hội thảo chuyên đề, với hai chuyên gia rất chất lượng là Ths Huỳnh Bảo Tuân (Tuan Huynh) và Ths Trần Đặng Minh Trí (Dimitry Tran). Hai chuyên gia mà Anh Em CLB chúng ta đã quá quen thuộc và vô cùng trân quý!
Chủ đề workshop lần này là: Những bước tiến mới trong cải tiến chất lượng y tế: tư duy thiết kế và kinh tế học hành vi —> Rất mới, rất hữu ích!

Workshop sẽ có 3 bài trình bày:
@ Đầu tiên Thạc sĩ Trần Đặng Minh Trí - Tư Vấn chiến lược tập đoàn Bệnh viện Ramsey Health Care sẽ có bài trình bày về “Chín phương pháp thay đổi hành vi trong cải tiến y tế”
 
@ Tiếp đến - Thạc sĩ Huỳnh Bảo Tuân - Giảng viên Đại Học Bách Khoa sẽ trình bày về” Ứng dụng tư duy thiết kế vào cải tiến chất lượng y tế”
 
@ Và sau cùng là bài trình bày về thực tiễn cải tiến chất lượng hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn đặc biệt là về vệ sinh tay của các bạn đồng nghiệp Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, để minh hoạ - tung hứng với hai bài trình bày của Anh Trí và Anh Tuân. 
 
Với những sự cố gần đây của ngành y tế, đặc biệt là sự cố của BV Sản Nhi - Bắc Ninh, Tôi tin là Anh Em chúng ta phải tiếp tục làm mạnh hơn nữa, tìm tòi, áp dụng những kiến thức mới vào cải tiến chất lượng y tế. Làm sao để hiệu quả hơn, chuyên sâu hơn sau khi đã thành công trong việc lan toả trên diện rộng.
 
 

Thông tin hội thảo:
- Thời gian: Sáng Thứ 7 ngày 23.12.2017, từ 7:30 đến 11:30 sáng
- Địa điểm: Địa điểm: Hội trường lầu 5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, 60-60A Phan Xích Long, P1, Quân Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
- Liên hệ đăng kí: 
. Qua email: phanlanvien@gmail.com ( Lan Vien Phan ) hoặc Qua tin nhắn điện thoại: 096 3465689 
. Thông tin đăng kí: Họ và Tên - Đơn vị công tác - Số điện thoại - Email ( bắt buộc ) 
. Bs Lan Viên sẽ gởi vào email của quý đại biểu phiếu đăng kí online cùng một số câu hỏi khảo sát ban đầu để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hội thảo.
- Số lượng : chỉ giới hạn 100 đại biểu
- Chi phí tham dự: KHÔNG
 
Để biết chủ đề này mới, hay và hữu ích như thế nào thì Anh Em hãy đọc hai trích đoạn bài viết bên dưới và dành thời gian đọc bài đầy đủ trong link đính kèm nhé:
 
@ Trích đoạn 1:
Làm Sao Thay Đổi Hành Vi Con Người?
Đây là một câu chuyện hư cấu, nhưng câu hỏi lại rất thật. Ai làm cải tiến trong ngành y tế, từ góc độ chính sách, điều hành tổ chức, đến việc an toàn người bệnh, đều phải ngày ngày đối mặt với câu hỏi này. Nếu chúng ta không thay đổi được một hành vi rất đơn giản của những người bệnh và đồng nghiệp nam, đó là đi vệ sinh cho sạch sẽ, thì làm sao chúng ta thay đổi được hành vi của họ trong những việc phức tạp hơn nhiều - như tuân thủ liệu trình điều trị, hay sử dụng bảng kiểm phẫu thuật đều đặn?
 
Trước khi đọc xa hơn. Bạn thử "cùng động não" một vài ý tưởng để giải quyết vấn đề phòng vệ sinh nam nhé?
 
Nếu có dịp đi qua sân bay Amsterdam tại Hoà Lan, bạn sẽ để ý họ có điểm đặc biệt. Những năm đầu thập niên 1990, sân bay này cũng gặp phải vấn đề như BV hư cấu của chúng ta. Dù đa số hành khách nam không bị “lệch súng” nhưng sàn của nhà vệ sinh luôn dơ.
 
Nhiều giải pháp đã được thử nghiệm, như thay đổi hình dáng bồn tiểu và đặt những đặt những tấm cao su để nước tiểu khỏi văng ra sàn, nhưng đều không thành công.
 
Đến một ngày, trưởng phòng vệ sinh của sân bay, ông Jos van Bedaf, nảy ra ý tưởng - "đàn ông thích bắn súng, vậy sao ta không cho họ một cái đích để nhắm vào?". Thế là ông quyết định dán những decal hình con ruồi vào giữa các bồn tiểu trong nhà vệ sinh nam.
 
Trong 40 năm qua, những nhà nghiên cứu của lĩnh vực Khoa Học Hành Vi (Behaviourial Science) đã chứng minh rằng:
- Con người thường xuyên ra quyết định bằng thói quen và cảm tính, chứ không phải bằng lý trí.
- Vì vậy những can thiệp nhỏ vào suy nghĩ vô thức của con người, có thể tạo ra những thay đổi rất lớn về hành vi.
 
Vậy áp dụng vào trong y tế như thế nào ? Làm để thay đổi hành vi nhân viên y tế ? Làm sao để Anh Em chịu làm Quản lý chất lượng - An Toàn Người Bệnh ? 
 
 
@ Trích đoạn 2: 
Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ mạnh dạn đưa ra những cải tiến bằng cách áp dụng “tư duy thiết kế” – một lối tiếp cận sự cải tiến lấy con người làm trung tâm, mà ban đầu đã được phát triển trong lĩnh vực kinh doanh để tạo ra sản phẩm mới. Theo truyền thống, bệnh viện được thiết kế với những thông tin đầu vào từ nhà quản lý cấp cao. Tuy nhiên, với tư duy thiết kế, những sự cải tiến sẽ bắt nguồn từ những người đang làm việc trực tiếp ở đó, và cung cấp những phản hồi cho nhân viên thiết kế để họ có thể cải thiện sản phẩm/dịch vụ cuối cùng.
 
Một báo cáo năm 2016 nghiên cứu về cách các hệ thống chăm sóc sức khoẻ áp dụng tư duy thiết kế đã chỉ ra 3 nhân tố quan trọng: sự đồng cảm với người sử dụng, trong trường hợp này là bệnh nhân, bác sĩ và các nhân viên y tế khác; sự tương tác giữa một đội ngũ nhân viên liên ngành; và sự ra đời nhanh chóng của ý tưởng. Để phát triển một sản phẩm thực sự hữu dụng, sự thông hiểu cặn kẽ về vấn đề, và mục đích cải tiến là hết sức quan trọng.
“Tư duy thiết kế là vô cùng hữu ích khi chúng ta cần sự thay đổi, chẳng hạn như khi một thiết bị đang vận hành bỗng hỏng hóc ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ”-Thomas Fisher, một trong những tác giả của bài báo cáo và đồng thời là giám đốc Trung tâm Thiết kế Minnestosa, thuộc trường đại học Minnestosa. “Tư duy thiết kế còn giúp thúc đẩy phát triển tư duy sáng tạo và ứng dụng liên ngành trong việc giải quyết vấn đề”.
 
 
Rất mong được gặp và kết nối với các Anh Em đồng nghiệp tâm huyết trên mọi miền đất nước. Ban Admin chúng tôi cũng quan tâm và háo hức học hỏi chủ đề mới này như tất cả Anh Em.
 
Trân trọng,
Phan Thị Ngọc Linh
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team