linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

HÀNH MỖI NGÀY : Tiêu chí C7.5

C7.5 Người bệnh được cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh lý trong thời gian nằm viện

 • Dinh dưỡng trong điều trị chiếm vai trò quan trọng, góp phần giúp người bệnh mau bình phục và nâng cao chất lượng điều trị.

• Chăm sóc bảo đảm dinh dưỡng cho người bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng phục vụ người bệnh và là tiêu chí thể hiện tính toàn diện của bệnh viện.
• Người bệnh tại nhiều bệnh viện phải tự lo ăn nên bệnh viện không kiểm soát được việc tuân thủ chế độ ăn bệnh lý, làm ảnh hưởng đến chất lượng điều trị.
 
Tiểu mục 3. Người mắc các bệnh liên quan đến dinh dưỡng và bị bệnh nặng được hội chẩn giữa cán bộ khoa dinh dưỡng tiết chế với bác sỹ điều trị về chế độ dinh dưỡng.
=> Hội chẩn dinh dưỡng để quyết định chế độ dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh để góp phần hỗ trợ quá trình điều trị của người bệnh.
 
Tiểu mục 4. Bệnh viện có văn bản qui định về việc hội chẩn giữa cán bộ khoa dinh dưỡng tiết chế với bác sỹ điều trị về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh.
=> Quy định về hội chẩn dinh dưỡng tham khảo các nội dung như sau:
- Căn cứ vào Quy chế bệnh viện
- Căn cứ vào Quy chế/Quy định hội chẩn bệnh viện
- Căn cứ Thông tư Số: 08/2011/TT-BYT của Bộ Y tế “HƯỚNG DẪN VỀ CÔNG TÁC DINH DƯỠNG, TIẾT CHẾ TRONG BỆNH VIỆN”
I. QUY ĐỊNH CHUNG
- Hội chẩn dinh dưỡng là Hội chẩn giữa cán bộ dinh dưỡng tiết chế với bác sỹ điều trị cho bệnh nhân.
- Công tác hội chẩn dinh dưỡng phải diễn ra kịp thời, đúng theo quy định. Mục đích, yêu cầu và mục đích của hội chẩn là góp phần giảm tốn kém về chi phí điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao tuổi thọ cho bệnh nhân.
- Quá trình hội chẩn dinh dưỡng cần tuân thủ và thực hiện đầy đủ theo đúng trình tự, hồ sơ và văn bản hội chẩn, đúng yêu cầu chuyên môn.
 
II. QUY ĐỊNH CỤ THỂ
A. Các chỉ định cần Hội chẩn dinh dưỡng.
- Bệnh nhân hôn mê.
- Bệnh nhân có hỗ trợ hô hấp, đặt nội khí quản.
- Bệnh lý gây khó nuốt hoặc không nuốt được.
- Chấn thương hoặc dị tật bẩm sinh vùng hầu họng.
- Bệnh nhân trước hoặc sau phẫu thuật cần hội chẩn dinh dưỡng.
- Bệnh nhân cần có chế độ ăn tiết chế đặc biệt: đái tháo đường, cao huyết áp, thiếu máu Hb<70g/l, BMI <18.5, suy thận, lao.
- Bác sỹ điều trị xem xét, đề nghị thấy cần thiết có sự hỗ trợ về chuyên môn dinh dưỡng tiết chế cho bệnh nhân.
 
B. Các bước tiến hành
Bước 1: Các khoa Lâm sàng có bệnh cần chỉ định hội chẩn dinh dưỡng: có sổ báo mời hoặc báo mời qua điện thoại (tên, tuổi bệnh nhân, khoa, phòng, chẩn đoán hiện tại, lý do mời hội chẩn).
Bước 2: Tổ (Khoa) Dinh dưỡng khi nhận được thông tin sẽ ghi nhận vào sổ hội chẩn: tư liệu về người bệnh cần hội chẩn và khoa mời hội chẩn.
Bước 3: Cán bộ Tổ (Khoa) Dinh dưỡng sẽ đến các khoa lâm sàng: đánh giá tình trạng dinh dưỡng thông qua các chỉ số nhân trắc; Tình trạng sinh hiệu của bệnh nhân; Đề ra chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân.
Bước 4: Tổ (Khoa) Dinh dưỡng cùng Bác sỹ điều trị hội chẩn ghi biên bản hội chẩn Dinh dưỡng tiết chế theo mẫu.
Bước 5: Bác sỹ điều trị ghi hồ sơ bệnh án chỉ định chế độ ăn cho bệnh nhân theo nguyên tắc và ký hiệu được Bộ Y tế ban hành áp dụng tại Bệnh viện.
Bước 6: Điều dưỡng hành chính các khoa Lâm sàng sẽ ghi toàn bộ chế độ dinh dưỡng sau hội chẩn vào phiếu và chuyển đến Tổ (Khoa) Dinh dưỡng.
Bước 7: Điều dưỡng hành chính Tổ (Khoa) Dinh dưỡng tiếp nhận chế độ ăn sau hội chẩn từ các khoa Lâm sàng và ghi phiếu hẹn bữa ăn trong ngày. Suất ăn theo bữa sẽ được nhà bếp bệnh nhân phát đúng giờ theo phiếu hẹn cho bệnh nhân.
Bước 8: Tổ Dinh dưỡng tiếp nhận chế độ dinh dưỡng sẽ chuyển qua bộ phận tiết chế. Kỹ sư tiết chế tính toán khẩu phần ăn và ghi vào sổ tiết chế của Tổ Dinh dưỡng cho từng người bệnh hội chẩn rồi chuyển xuống bộ phận nhà bếp bệnh nhân chế biến theo đúng thực đơn theo các bữa ăn trong ngày.
Bước 9: Khoa Lâm sàng có trách nhiệm theo dõi sự dung nạp của người bệnh trong các bữa ăn trong ngày có đủ hay không và báo cáo kết quả về Tổ (Khoa) Dinh dưỡng.
Bước 10: Khi người bệnh có tình trạng chuyển biến khác trong quá trình điều trị thì có thể hội chẩn lại. Một bệnh nhân có thể được tiến hành hội chẩn nhiều lần trong mỗi đợt điều trị.
 
C. Hồ sơ Hội chẩn dinh dưỡng
- Sổ “Biên bản hội chẩn”  của khoa
- Tờ “Biên bản hội chẩn” đính vào HSBA
- Sổ mời hội chẩn
- Giấy đề nghị hội chẩn của các khoa
 
Tiểu mục 8. Người mắc các bệnh liên quan đến dinh dưỡng được cung cấp bữa ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phù hợp với tình trạng bệnh theo chỉ định của bác sỹ điều trị và ghi mã số chế độ ăn theo qui định của Bộ Y tế vào hồ sơ bệnh án.
- Căn cứ trên các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế để tiến hành xây dựng bảng mã chế độ ăn cho bệnh viện dựa trên mô hình bệnh tật của bệnh viện.
 
TÀI LIỆU THAM KHẢO
https://vanban.luatminhkhue.vn/xem-vb/95157/quyet-dinh-2879-qd-byt-nam-2006-ban-hanh-%E2%80%9Chuong-dan-che-do-an-benh-vien%E2%80%9D-do-bo-truong-bo-y-te-ban-hanh.aspx
http://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Thong-tu-08-2011-TT-BYT-huong-dan-ve-cong-tac-dinh-duong-tiet-che-trong-benh-vi/118434/noi-dung.aspx
 
http://www.ykhoa.net/baigiang/dieuduong/bai20.htm
 
http://benhvienninhthuan.vn/Default.aspx?tabid=148&ctl=Detail&mid=615&ArticleID=ARTICLE14120021
 
Nguyễn Quang Vinh
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team