linhphandr@gmail.com
+84 978 522 626

HÀNH MỖI NGÀY : Tiêu chí C7.4

C7.4. Người bệnh được hướng dẫn, tư vấn chế độ ăn phù hợp với bệnh lý
• Chế độ ăn có mối ảnh hưởng và liên quan đến tình trạng bệnh lý.
• Người bệnh và người chăm sóc nếu được hướng dẫn, tư vấn chế độ ăn phù hợp với bệnh lý sẽ giúp tránh các nguy cơ tai biến hoặc biến chứng nặng thêm; đồng thời giúp tăng hiệu quả sử dụng thuốc, hóa chất cho người bệnh và góp phần nâng cao chất lượng điều trị.
 
3. Nhân viên y tế có tư vấn chế độ ăn phù hợp cho người bệnh mắc các bệnh cần có lưu ý đặc biệt về chế độ ăn như đái đường, tăng huyết áp, bệnh thận…
=> Bên cạnh việc ghi chế độ ăn trong bệnh án và thực hiện chế độ ăn bệnh lý theo đúng y lệnh thì người bệnh cũng cần được tư vấn chế độ ăn phù hợp để cùng phối hợp với nhân viên y tế trong quá trình tuân thủ chế độ ăn bệnh lý. Đặc biệt, đối với các bệnh mạn tính và cần tuân thủ chế độ ăn nghiêm ngặt như tăng huyết áp, đái tháo đường… Nhân viên y tế có thể lựa chọn nhiều hình thức tư vấn như tư vấn riêng rẽ từng cá nhân hoặc tư vấn theo từng nhóm bệnh nhân. Có thể tư vấn trong quá trình thăm khám, thực hiện y lệnh hoặc tư vấn riêng trong một khoảng thời gian nhất định khi bệnh nhân đến khám/điều trị. Các thông tin được giáo dục bao gồm chế độ ăn, tuân thủ chế độ ăn và các biện pháp duy trì hoặc thực hành tại nhà. Việc giáo dục sức khỏe của người bệnh cũng cần được ghi nhận lại để tránh trường hợp thiếu thông tin hoặc bỏ sót bất kỳ người bệnh nào.
 
Một số thông tin về giáo dục người bệnh mời mọi người tham khảo các hình ảnh bên dưới.
 
5. Có góc truyền thông/pa-nô/áp-phích về dinh dưỡng ở các khoa lâm sàng và những nơi công cộng có đông người bệnh: hình ảnh, khẩu hiệu, thông tin về dinh dưỡng hợp lý cho các nhóm đối tượng (người bệnh, trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú…).
=> Bên cạnh các góc thông tin truyền thông khác thì bệnh viện cũng cần bố trí lắp đặt góc truyền thông về dinh dưỡng để phục vụ người bệnh và hỗ trợ nhân viên y tế trong quá trình giáo dục dinh dưỡng cho người bệnh. Ưu tiên bố trí góc truyền thông tại khu vực khám bệnh (khu vực ngồi chờ) để người bệnh có thể theo dõi, và tại các khoa điều trị người bệnh cần đặc biệt chú trọng về công tác dinh dưỡng (khoa nội tiết, khoa nhi, khoa sản…). Tương tự các bảng truyền thông khác thì bảng truyền thông dinh dưỡng cũng cần được sắp xếp khoa học các thông tin giáo dục, sinh động thu hút, thông tin phù hợp với đối tượng đích và cập nhật liên tục, thường xuyên.
 
6. Có hình thức hướng dẫn, tư vấn chế độ ăn cho người bệnh bằng hình ảnh/tờ rơi/pa-nô/áp-phích/băng hình… cho ít nhất 3 bệnh thường gặp tại bệnh viện.
=> Đối với đa số các bệnh viện thì tờ rơi là biện pháp phổ biến nhất. Tuy nhiên, chúng ta có thể tận dụng màn hình tivi đã được bố trí tại khu vực khám bệnh hoặc buồng bệnh để chiếu các video clip về hướng dẫn, tư vấn chế độ ăn cho người bệnh nhằm thu hút người bệnh theo dõi và tuân thủ. Các bệnh viện có thể liên hệ trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe, cơ quan chuyên trách về dinh dưỡng tại địa phương để xin các tài liệu, tờ rơi, áp phích, băng hình…hoặc các bệnh viện có thể tự thiết kế căn cứ theo nhu cầu thực tế tại bệnh viện. Điểm lưu ý đối với tiểu mục này đó là dù chúng ta đang áp dụng hình thức nào thì cũng luôn cần đảm bảo 2 tiêu chí đó là: tính sẵn có và tính liên tục.
 
8. Bệnh viện tổ chức giáo dục về dinh dưỡng cho người bệnh tại khoa điều trị hoặc hội trường (miễn phí hoặc thu phí).
=> Bệnh viện có thể tự tổ chức và mời các chuyên gia dinh dưỡng trong hoặc bên ngoài bệnh viện để giáo dục dinh dưỡng cho người bệnh. Các buổi giáo dục có thể tiến hành theo nhóm (phù hợp nếu áp dụng tại khoa điều trị) hoặc cho số đông bệnh nhân (tổ chức tại hội trường). Nội dung giáo dục cần đa dạng và đan xen giữa lý thuyết với thực hành/thị phạm để đối tượng giáo dục dễ hình dung. Đối với một số bệnh lý cần tổ chức thường xuyên và liên tục để đảm bảo hiệu quả tác động lên đối tượng được giáo dục. Khuyến khích hình thức giáo dục miễn phí, bệnh viện có thể liên hệ một số công ty, nhà tài trợ dinh dưỡng để được hỗ trợ trong công tác tổ chức.
 
10. Khoa dinh dưỡng hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm tra, giám sát chế độ dinh dưỡng tại các khoa/phòng điều trị (bao gồm việc thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ, thực hành nuôi con hợp lý…).
=> Khoa dinh dưỡng là đầu mối xây dựng hướng dẫn về kiểm tra, giám sát chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tại các khoa/phòng điều trị. Giám sát chế độ dinh dưỡng là một quá trình theo dõi liên tục nhằm mục đích cung cấp những dẫn liệu hiện có về tình hình dinh dưỡng, việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng của người bệnh và các yếu tố ảnh hưởng đến tình hình đó nhằm giúp các bệnh viện có một cái nhìn tổng quan về dinh dưỡng cho người bệnh cũng như hiệu quả áp dụng dinh dưỡng trong phối hợp điều trị từ đó có các quyết định thích hợp để cải thiện tình trạng ǎn uống và dinh dưỡng của người bệnh góp phần nâng cao hiệu quả chất lượng điều trị người bệnh. Việc kiểm tra, giám sát có thể tiến hành dựa trên phỏng vấn và giám sát tuân thủ của nhân viên y tế và người bệnh. Chúng ta có thể tiến hành quan sát, kiểm tra sổ sách, hồ sơ bệnh án, phỏng vấn hoặc tiến hành các khảo sát cắt ngang để đánh giá vấn đề này. Bên cạnh đó, thì các nghiên cứu khảo sát tiến hành đánh giá hiệu quả việc tuân thủ hoặc áp dụng chế độ dinh dưỡng bệnh lý cho một mặt bệnh cụ thể cũng là một kênh thông tin hữu ích giúp cho bệnh viện trong công tác giám sát, đánh giá hiệu quả dinh dưỡng trong điều trị.
 
11. Bệnh viện có phòng tư vấn người bệnh riêng, trong đó có cung cấp dịch vụ khám và tư vấn cho người bệnh về dinh dưỡng và chế độ ăn bệnh lý (miễn phí hoặc thu phí).
=> Căn cứ và nhu cầu cũng như điều kiện thực tế để bệnh viện quyết định thực hiện phòng tư vấn dinh dưỡng hoặc phòng khám dinh dưỡng chuyên biệt. Một số bệnh viện như bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 đã đẩy mạnh công tác này và thực hiện việc khám, tư vấn dinh dưỡng cũng như chế độ ăn bệnh lý cho bệnh nhi rất hiệu quả. Mặt khác, một số bệnh viện có thể linh hoạt bố trí một phòng tư vấn giáo dục sức khỏe tại khoa lâm sàng. Mời chuyên gia dinh dưỡng đến để tư vấn cho người bệnh nếu người bệnh có nhu cầu. Hoặc phối hợp đưa người bệnh đến khám và tư vấn tại phòng dành riêng cho công tác dinh dưỡng dưới sự thực hiện của chuyên gia dinh dưỡng.
 
Nguyễn Quang Vinh
THÔNG TIN KHÁC

Bản quyền thuộc về CLB QLCL-ATNB

© 2014 Thiết kế bởi QPS Team